Không có gì yên bình hơn khi được ngắm nhìn những chú cá Koi xinh đẹp. Chúng như những viên ngọc sống của ao bơi lội uyển chuyển trên mặt nước. Cá Koi ngày nay bắt nguồn từ loài cá trắm đen Nhật Bản. Qua nhiều năm lai tạo, hiện nay đã có hàng trăm loại, giống & phụ giống của Koi. Đối với người mới bắt đầu và ngay cả đối với những người nuôi cá Koi dày dạn kinh nghiệm, việc ghi nhớ tất cả các giống có thể là điều quá sức. Các giống phổ biến nhất và sẵn có nhất bao gồm Kohaku, Sanke & Showa, bao gồm Go-Sanke hoặc “Big Three Koi”.

“Big Three Koi” – Những chú cá Koi đặc biệt

Kohaku

Big Three Koi - Kohaku

Cá chép trắng và đỏ đơn giản xuất hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1800. Bởi vì chúng khác với những con cá trắm đen thông thường nên những người nông dân đã giữ chúng lại làm vật nuôi. Mãi đến cuối những năm 1800, Kohaku mới thực sự được phát triển. Một con Kohaku tốt có màu trắng như tuyết với các dấu hiệu Hi (đỏ) thậm chí có màu đỏ nâu. Bạn không muốn thấy các vùng trắng bị vàng và vây đuôi cũng phải có màu trắng tinh. Hi có thể bao gồm một đến bốn bước màu đỏ đặc biệt. Một con Kohaku với một chữ Hi hình tròn duy nhất trên đầu và không có chữ Hi nào khác trên cơ thể được coi là một Tancho. Bạn cũng có thể tìm thấy Doitsu, Gin-Rin và Kohaku kim loại.

Sanke

Giống Koi duy nhất có có dòng máu truy nguyên ngoài Kohaku là Sanke, có từ năm 1914. Sanke chủ yếu có màu trắng với cả hai mảng màu đỏ và đen. Sanke về bản chất là một Kohaku với các dấu hiệu sumi (đen). Sumi sẽ nằm trên đường bên, nhưng không nằm trên mặt hoặc bụng của Koi và có thể mất nhiều năm để “hoàn thành”. Ở một số người, sumi có thể không xuất hiện cho đến khi hai tuổi. Kuchibeni đa dạng của Sanke là khi hi trên môi tạo ra sự xuất hiện của son môi. Vây ngực của Sanke sẽ có sọc rõ ràng hoặc đen, không bao giờ có một khối sumi. Giống như Kohaku, có rất nhiều giống & lớp phụ trong lớp Sanke.

Showa

Loại cuối cùng trong số “Big Three Koi” cũng là loại trẻ nhất. Chúng được phát triển vào năm 1927 với màu vàng nhạt. Showa của ngày nay có màu đỏ đậm Hi,  da trắng như tuyết & Sumi đen tuyền. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta phân biệt được Showa và Sanke, nó cũng có màu đỏ, đen và trắng? Showa có thể có một chiếc sumi có hoa văn dày quấn quanh bụng trong khi Sanke có bụng màu trắng. Showa có thể có các khối sumi trên vây và mặt, Sanke sẽ không có đặc điểm này. Theo truyền thống, Showa sẽ có rất ít màu trắng với màu đỏ và đen bằng nhau. Cơ thể của chúng có thể tiếp tục thay đổi trong nhiều năm khiến nó trở thành một loài cá Koi rất thú vị để nuôi.

Chú giải thuật ngữ cá Koi

Magoi : cá chép đen tổ tiên
Kohaku : Koi trắng với các mảng đỏ
Sanke : Koi trắng với các mảng đỏ và đen
Showa : Koi đen với các mảng đỏ và trắng
Bekko : Koi đỏ, trắng hoặc vàng với các mảng đen
Ogon : Đơn màu Koi kim loại
Kin Gin Rin / Gin Rin : Vảy bạc hoặc vàng phản chiếu
Doitsu : Cá Koi ít vảy hơn ngoại trừ dòng vảy rất lớn dọc theo vây bên và 2
vạch ở hai bên vây lưng Tancho : Koi trắng với đốm tròn màu đỏ trên đầu
Sumi : đen
Hi: đỏ
Kuchibeni: môi đỏ hoặc “son môi”
Shimi : vảy nâu sẫm trên diện tích trắng
Tategoi : Koi
Go Sanke chưa hoàn thiện hoặc còn non : ba lớp Kohaku, Sanke & Showa
Chagoi lớn : Koi nâu phi kim loại

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan