Bài viết dưới đây VIKOI sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cá Koi, đồng thời là những kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc Koi đến từ chuyên gia và người chơi lâu năm.
Nguồn gốc của cá Koi
Cá Koi là tên gọi của loài cá chép nhiều màu, có tên khoa học là Cyprinus carpio. Cá Koi còn được gọi là Nishikigoi,với khoảng 200 loại khác nhau. Đây là một loài cá có vẻ ngoài tuyệt đẹp với hoa văn cũng như cách phối màu vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn đã từng chiêm ngưỡng chúng thì sẽ không có gì ngạc nhiên khi Koi đang là một loài cá phổ biến hiện nay.
Ngoài vẻ đẹp hiếm có khó tìm của mình, trí thông minh cũng là một lý do khiến cá Koi trở nên nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể huấn luyện ăn theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, cá Koi có tuổi thọ khá dài, nhiều cá thể có thể sống đến 40-50 năm. Theo một số tài liệu, cá Koi có nguồn gốc khởi đầu từ Trung Quốc từ rất lâu trước đây và mới được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 19. Thế nhưng cá chép Koi lại được mệnh danh là Quốc ngư của Nhật Bản bởi đây là quốc gia lai tạo và phát triển ra những dòng Koi đẹp đẽ và rực rỡ nhất như ngày nay.
Năm 1914, Nhật Bản tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và tỉnh Niigata, Nhật Bản nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito ( Thiên Hoàng Showa) . Nhờ có sự kiện này, cá Koi được biết đến rộng rãi và ngày càng được yêu thích tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nhật Bản là nơi lai tạo ra những chú cá Koi xuất sắc nhất
Đặc điểm cá Koi
Cá Koi có rất nhiều giống loại khác nhau, tuy nhiên một chú Koi thuần chủng sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:
- Màu sắc đa dạng, rõ nét, có thể là đơn sắc hoặc kết hợp nhiều màu khác nhau như đen-đỏ, trắng-đen,…
- “Body” đẹp, thuôn dài duyên dáng , gù cao .
- Nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn đầy đủ cá chép Koi có thể tăng trưởng rất tốt lên đến 1m-1.2m.
Tập tính của cá Koi
Cá Koi Nhật Bản có những tập tính ăn uống và tập tính sinh sản đặc trưng riêng. Cụ thể như sau:
Tập tính ăn uống của cá Koi
Cá Koi không kén ăn, chúng ăn tạp và ăn khá nhiều. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bạn nên lựa chọn thức ăn phù hợp. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc và không nên cho cá ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới màu sắc và hình dáng của cá.
Tập tính sinh sản của cá Koi
Mùa xuân và mùa thu là hai mùa sinh sản tốt nhất của Koi. Cúng thường đẻ trứng vào sáng sớm hoặc đêm muộn khi thời tiết mát mẻ, nhiệt độ nước không quá cao. Độ tuổi sinh sản tốt nhất của Koi là 2 – 3 tuổi và mỗi con có thể đẻ được 150.000 – 200.000 trứng tùy thuộc vào điều kiện và môi trường sống.
Cá Koi thường sinh sản vào mùa hè và mùa thu
Ý nghĩa phong thủy của cá Koi
Không chỉ hấp dẫn nhờ vẻ đẹp rực rỡ bên ngoài, cá Koi còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Từ lâu, chép Koi đã là biểu trưng cho sự kiên định, nghị lực không bao giờ chịu khuất phụ trước gian nan và ngọn lửa ý chí trong cuộc sống. Điều này xuất phát từ truyền thuyết “cá chép vượt vũ môn hóa rồng“. Ngoài ra, cá Koi còn là biểu tượng cho:
- Sự may mắn, giàu sang, phú quý;
- Tình yêu thủy chung, tình bạn khăng khít,…
Màu sắc của cá Koi cũng mang tới những thông điệp riêng, ví dụ:
- Màu đen: Thể hiện cho sự mạnh mẽ, kiên cường, vươn lên mọi khó khăn để thành công
- Màu vàng: Sự phú quý, sang trọng, thịnh vượng, tài lộc và may mắn trong sự nghiệp
- Màu đỏ: Lòng dũng cảm, sức mạnh và thường thể hiện cho tình yêu mãnh liệt và rực cháy. Cá Koi khoang đỏ cũng thể hiện ý nghĩa thành công trong sự nghiệp.
- Màu xanh lục: Sự nam tính, sức mạnh nội tại
- Màu xanh lam: Sức trẻ, sự tươi mới, khát vọng.
Các giống cá Koi được yêu thích nhất tại Việt Nam
Trải qua quá trình lai tạo, nhân giống và phát triển, cá Koi hiện nay gồm rất nhiều loại khác nhau. Chúng được đặt tên dựa vào màu sắc và đặc điểm hình dáng. Dưới đây là một số giống được yêu thích nhất tại Việt Nam:
Kohaku
Kohaku được xem là giống cá đặc trưng nhất trong các dòng Koi bởi chúng có đặc điểm dễ nhận biết với hai màu trắng đỏ xen kẽ. Màu đỏ chiếm 50 – 70% và khoang đỏ càng rõ nét, màu sắc tươi và diện tích lớn thì sẽ càng được yêu thích.
Kohaku được chia thành các dòng như Straight Hi Kohaku, Tancho Kohaku, Nidan Kohaku, Doitsu Kohaku,… Xuất sắc nhất về dòng Kohaku có thể kể đến các trại như Dainichi, Sakai, Momotaro.
Kohaku là một trong những dòng cá Koi phổ biến nhất
Showa
Showa được lai tạo vào năm 1927 từ giống cá gốc là Kohaku. Showa có 3 màu trắng, đỏ và đen với nền thân là màu đen lan đến phần đầu và vây cá. Hai màu trắng và đỏ xen kẽ như những vệt màu được vẽ lên thân cá.
Showa được chia thành nhiều dòng khác nhau, nổi tiếng nhất đó là Hi Showa, Tancho Showa, Maruten Showa, Ginrin Showa, Kindai Showa,… 2 trại lai tạo Showa nổi tiếng nhất là Isa và Sekiguchi
Cá Koi Showa cũng là dòng cá Koi phổ biến
Sanke
Sanke là một trong ba giống cá Nhật Bản phổ biến nhất – Gosanke. Gosanke bao gồm 3 dòng cá là Kohaku, Showa và Sanke. Trong đó, Taisho Sanke (Sanke) cũng là dòng cá được nhiều người chơi lựa chọn. Tương tự như Showa, Sanke có 3 màu trắng, đen và đỏ, tuy nhiên Sanke có nền thân màu trắng và được điểm xuyết vệt màu đỏ và đen lên trên.
Có 7 loại Sanke được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, bao gồm Kuchibeni Sanke, Aka Sanke, Subo sumi Sanke, Maruten Sanke, Doitsu Sanke, Tancho Sanke, Ginrin Sanke. Muốn tìm dòng Sanke đẹp bạn có thể chọn trại Dainichi hoặc Sakai.
Chagoi
Chagoi là giống đơn sắc và thường được lựa chọn để làm dẫn đầu hay thủ lĩnh của đàn . Đặc điểm thân hình của Chagoi làm cho bạn cảm nhận được sự mạnh mẽ, trí thông minh, do đó chúng được chọn làm thủ lĩnh. Chagoi có nhiều loại với các màu sắc khác nhau như Midorigoi màu xanh lục nhạt, Soragoi màu xanh dương xám, Rootbeer Chagoi màu nâu đỏ,… Chagoi của Ogata , Marudo và Marusei đều được ưa chuộng về chất lượng
Shiro Utsuri
Shiro Utsuri là một trong những giống Koi Nhật Bản thuần chủng lâu đời nhất. Shiro Utsuri thuộc dòng Utsuri, chúng chỉ có 2 màu trắng và đen trên thân mình.
Chấm đen (Sumi) trên thân và cả trên đỉnh đầu, gốc vây lưng có bông đen (Motoguro) là đặc điểm nổi bật của Shiro utsuri. Bông đen của Shiro Utsuri có kích thước lớn, xuất phát từ dưới đường bên. Có 2 giống Shiro Utsuri phổ biến nhất là Ginrin Shiro Utsuri và Doitsu Shiro Utsuri. Shiro được Omosako lai tạo thường xuyên đánh bại các đối thủ khác
Asagi
Asagi cũng là giống thuần chủng lâu đời nhất, một trong những loại Koi xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản.Asagi có điểm đặc trưng là mạng lưới vảy hình quả trám đối xứng (gọi là Fukurin). Thêm vào đó, trên vây lưng, vây ngực và đuôi có màu đỏ. Có 4 loại Koi Asagi chính là Konjo Asagi, Ginrin Asagi, Mizo Asagi, Narumi Asagi. Asagi đẹp bạn có thể tham khảo Oya Koi Farm.
Bekko
Bekko có hình dáng gần giống với Utsuri. Trên thân mình Bekko có 2 màu và được gọi với tên gọi khác nhau. Shiro Bekko có màu trắng – đen, Aka Bekko có màu đỏ – đen và Ki Bekko cò màu vàng – đen. Vệt màu đen trên thân Bekko thường ít, kích thước vừa phải và có điểm xuyết một chút ở phần vây.
Bekko còn có đặc điểm mắt to, vảy đục không có ánh kim, phần vai và bụng thường mập trong hơn các loại Koi khác.
Shusui
Shusui là da trơn, chúng là thế hệ sau của Asagi vì được lai tạo từ Asagi. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi chúng thừa hưởng một số đặc điểm của Asagi. Shusui có ranh giới giữa các vệt màu rất rõ nét.
Màu sắc của Shusui khá độc đáo, 2 hàng vảy nằm đối xứng qua vây lưng, 3 màu đỏ, trắng và đen trên thân. Màu đỏ của Shusui không phải đỏ đậm hay đỏ tươi mà chúng có màu hơi đỏ cam đối xứng 2 bên hông và kéo dài từ đầu đến đuôi cá. Shusui xuất sắc nhất có lẽ phải nhắc đến Konishi ngoài ra Konishi còn nổi tiếng với Kujaku , Ochiba và đặc biệt là Karashi
Tancho Kohaku
Vẻ đẹp của Tancho được nhiều dân chơi cá Koi ngưỡng mộ và yêu mến bởi sự thanh lịch, sang trọng và duyên dáng. Tancho được liên tưởng tới quốc kỳ của Nhật Bản bởi chúng có chấm đỏ nằm chính giữa trên phần đầu.
Đặc biệt là Tancho Kohaku toàn thân trắng tuyết, chấm tròn đỏ chính giữa trên đầu trông chúng giống như quốc kỳ của xứ Phù Tang. Ngoài Tancho Kohaku còn có 2 loại Tancho phổ biến là Tancho Sanke và Tancho Showa có đặc điểm giống với Sanke và Showa nhưng được tô điểm thêm chấm đỏ trên phần đầu. Trại lai tạo Kohaku đẹp thường sẽ có nhiều Tancho đẹp như Sakai hay Dainichi hay Momotaro.
Goshiki
Goshiki là dòng được lai tạo giữa Kohaku và Asagi nên chúng có đặc điểm đặc trưng giữa 2 dòng Koi này. Goshiki có nền trắng, vảy đen và dải màu đỏ trên thân.Goshiki có 3 loại cơ bản và Kawakami chính là trại sở hữu nhiều Goshiki xuất sắc nhất:
- Có nhiều chấm đen ở trên cả vùng đỏ;
- Dải màu đỏ đậm, chấm đen chỉ có trên nền trắng;
- Chấm đen trên toàn thân, cả vùng đỏ và trắng, có bông đen ở vây ngực.
Benigoi
Benigoi cũng là dòng Koi đơn sắc, toàn thân bao gồm cả vảy và vây đều cùng 1 màu đỏ trông rất bắt mắt. Vì có màu đỏ toàn thân nên khi bơi lội, Benigoi trông như trái ớt khổng lồ chuyển động dưới mặt nước. Vì là dòng cá đơn sắc nên Benigoi cần những loại thức ăn chuyên dụng để làm đẹp màu da và duy trì màu sắc rực rỡ. Trại Ogata lai tạo được những chú cá Koi Benigoi xuất sắc nhất.
Hikarimuji mono
Hikarimuji mono được yêu mến nhờ đặc điểm ánh kim loại trên phần lưng. Chúng cũng là dòng Koi chỉ có 1 màu sắc duy nhất trên thân mình. Các dòng koi Hikarimuji mono phổ biến là platinum ogon (màu trắng bạc), nezu ogon (màu đen), yamabuki ogon (màu vàng), hi ogon (màu đỏ), orenji ogon (màu cam) và mukashi ogon (màu xám bạc).
Hikarimoyo
Tương tự như Hikarimuji Mono, Hikarimoyo có phủ kim loại toàn thân nhưng chúng là cá Koi đa dạng màu sắc. Có 4 loại cá Koi Hikarimoyo phổ biến nhất tại Việt Nam là Kujaku, Yamatonishiki, Hariwake và Kikusui.
Kawarimono
Kawarimono là nhóm các loại Koi đơn sắc, chúng được chia thành 3 nhóm là Koi đen tạp, Koi đơn sắc và giống Kawarimono khác. Kawari đẹp , body tốt bạn có thể tìm thấy ở Dainichi Koi Farm
- Koi đen tạp: Karasu, Matsukawabake và Kumonryu.
- Koi đơn sắc: Benigoi, Chagoi, Shiro Muji, Kigoi và Ochiba Shigure goi.
- Dòng Kawarimono thứ ba: Matsuba koi và Midorigoi.
Cách phân biệt cá Koi Việt Nam và cá Koi Nhật Bản thuần chủng
Cá Koi là loài cá có nguồn gốc ở Đông Bắc Trung Quốc trải qua hàng trăm năm được người Nhật thuần hóa và lai tạo ra những dòng cá càng ngày càng xuất sắc . Chính vì thế nhiều khi chúng ta hay nhầm lẫn cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cá chép Koi đẹp nhất khi được người Nhật lai tạo, bởi vậy Koi Nhật đẹp về màu sắc và đắt giá. Trên thị trường Việt Nam hiện có Koi Việt Nam và Nhật Bản khiến nhiều người mới chơi khó phân biệt. Dưới đây là cách phân biệt dựa vào chủng loại, màu sắc, hình dáng và đặc tính của cá Koi:
Dựa vào chủng loại
Cá Koi Nhật Bản thuần chủng được chia làm 2 loại là Koi chuẩn nguyên thủy và Koi bướm. Trong khi đó Koi Việt Nam đa phần là Koi nguyên thủy, rất hiếm cá Koi bướm. Hai loại Koi này có đặc điểm khác nhau như sau:
- Cá Koi nguyên thủy: Có hình dáng thon dài, thân hơi mập như tổ tiên ban đầu của chúng nhưng có nhiều màu sắc rực rỡ hơn.
- Cá Koi bướm: Có nhiều màu sắc đẹp nhưng phần vây và đuôi dài. Khi bơi, bộ vây và đuôi uyển chuyển, hòa cùng làn nước tạo nên vẻ đẹp thướt tha.
Dựa vào chủng loại, có thể thấy Koi Việt Nam chủ yếu là Koi nguyên thủy. Nếu cá Koi bướm Việt Nam thì sẽ có màu trắng sữa, đuôi dài vừa phải chạy dọc sống lưng, có pha chút màu đen trên vảy. Còn cá Koi bướm của Nhật toàn thân màu trắng tuyết, đuôi rất dài, thậm chí bằng ⅔ thân cá.
Dựa vào hình dáng
Dựa theo hình dáng, bạn cũng có thể nhận biết cá chép Koi chuẩn và cá chép Koi Việt. Cụ thể:
- Cá chép Koi Nhật: Thân hình mập mạp, lớn và thuôn dài hơn. Thân hình kích thước lớn, có thể phát triển đến hơn 100cm. Phần đầu cá mập, bè và gù khi nhìn từ trên xuống. Mắt cá to, sáng, nhanh nhẹn. Bộ râu dài và cứng. Vây ngực dày và đục.
- Cá chép Koi Việt Nam: Thân hình hơi dài, phần bụng gầy hơn. Thân hình khó đạt tới kích thước lớn trên 100cm Mắt nhỏ, bộ râu ngắn. Phần vây mỏng, nhỏ và trong suốt.
Dựa vào đặc tính
Cá Koi thuần chủng Nhật được đánh giá là bạo dạn, thông minh và thân thiện hơn Koi Việt Nam. Khi cho ăn hoặc chơi đùa, Koi chuẩn Nhật sẽ ngoi lên để đớp mồi hoặc ăn trên tay bạn. Bạn cũng có thể cho Koi Việt ăn trên tay và huấn luyện để chúng dạn người nhưng mất thời gian khá lâu. Ngoài ra, những chú Koi Việt khi bơi cũng kém uyển chuyển và dáng bơi không đẹp bằng cá Koi Nhật.
Dựa vào màu sắc
Màu sắc là đặc điểm phân biệt cá Koi Việt và cá Koi Nhật đơn giản nhất. Nếu thả cả đàn cá cả Koi Việt và Koi Nhật thì có thể khó nhận ra, nhưng nếu lựa chọn từng con thì màu sắc của cá Koi Việt Nam không sắc nét bằng
- Cá Koi Nhật thuần chủng: Màu sắc đậm, tươi, rõ nét và sặc sỡ, các mảng màu tách biệt rõ, không lem, không mờ nhạt, không chồng chéo lên nhau.
- Cá Koi Việt Nam: Màu sắc mờ hơn, màu đỏ thì đỏ cam hoặc cam, màu trắng thì trắng sữa hoặc trắng đục, màu đen thì đen xám… Các khoang màu không rõ nét, lờ mờ. Càng được lai tạo về đời sau như F2, F3…thì màu sắc càng mờ. Koi Việt càng lai tạo thì càng làm giảm giá trị vì không còn giữ được màu sắc bắt mắt nguyên bản.
Hướng dẫn cách lựa chọn cá Koi đẹp và đạt tiêu chuẩn
Để lựa chọn được một chú cá Koi đẹp, chất lượng thì bạn nên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín và có thể tham khảo ý kiến từ những chuyên gia hoặc người đã có nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng cá Koi. Dưới đây ISHI đưa ra một số tiêu chí bạn có thể tham khảo để lựa chọn
Dựa vào nguồn gốc
Tại Việt Nam hiện này có 4 nguồn cá Koi phổ biến là Nhật Bản thuần chủng (nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản), F1 (có bố mẹ là Koi thuần chủng nhưng được lai tạo ở Việt Nam), Việt (có bố mẹ là Koi F1 và sinh ra ở Việt Nam) và Koi có nguồn gốc trừ Trung Quốc
Dựa vào nguồn gốc thì chắc hẳn chúng ta đều đáng giá cao cá Koi thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Vì cá thuần chủng sẽ có màu sắc đẹp, rõ nét, thân hình chuẩn, chất lượng tốt nhất, dáng bơi thư thái.
Dựa vào màu sắc, hình dáng
Tiêu chuẩn màu sắc là phải đậm, các dải màu hoặc vệt màu rõ nét, đường ranh giới phân chia giữa các màu phải rõ ràng, không được lẫn hoặc loang màu. Bên cạnh đó, một chú Koi có giá trị lớn sẽ có thân hình thuôn dài, mập mạp vừa phải, body cân đối, đầu hơi gù, mắt sáng, da mịn. Mỗi giống cá lại có đặc điểm về thân hình, màu sắc khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ về từng loại, đến tận nơi quan sát kỹ để quyết định chính xác.
Dựa vào sức khỏe
Sức khỏe, dáng bơi, hoạt động của cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn mua và nuôi dưỡng chúng. Cá Koi tốt sẽ có sức khỏe tốt, dáng bơi uyển chuyển, nhanh nhẹn, dễ thích nghi với môi trường sống. Để kiểm chứng bạn nên cho cá ăn, quan sát kĩ các chuyển động và hoạt động của cá.
Dựa vào dáng bơi
Dáng bơi cũng là một trong những cách để đánh giá vẻ đep của cá koi. Cá khỏe và đẹp sẽ bơi khỏe, nhanh nhẹn, dáng bơi uyển chuyển. Bạn cần quan sát kỹ cá bơi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc, bơi cao và bơi thấp. Tránh chọn cá koi bơi xiêu vẹo, vận động chậm, phần thân cá cong, mang cá hở, miệng cá méo hoặc thấy các điểm không đẹp mắt khác.
Lựa chọn địa chỉ bán cá Koi uy tín
Theo quan niệm của người Nhật, cá Koi là dòng cá cảnh mang lại may mắn, tài lộc và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Quan niệm này cũng được phổ biến tại Việt Nam. Chính vì thế những năm gần đây, thú chơi cá koi tại Việt nam ngày càng được ưa chuộng. Do đó có không ít nơi kinh doanh cá koi dành cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với người mới thì nên tìm hiểu kỹ địa chỉ bán cá koi uy tín dựa trên một số tiêu chí sau:
- Địa chỉ bán cá koi được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua cá, có thông tin rõ ràng. Nên đến tận nơi để quan sát kỹ chất lượng, màu sắc,…
- Cửa hàng có website và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng. Trên website có thông tin từng loại cá, giá bán, địa chỉ, số điện thoại liên hệ,…
Kinh nghiệm cho khách hàng muốn mua cá koi đẹp và đạt tiêu chuẩn là nên chọn cửa hàng có trại cá, hồ cá nuôi để có nguồn cá đa dạng, khỏe mạnh và đẹp nhất vì được nuôi và chăm sóc theo tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại đạt chuẩn Nhật Bản
Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng cá Koi
Cá cảnh nói chúng hay cá Koi nói riêng đều yêu cầu kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng kỹ lưỡng. Đặc biệt, cá Koi là cá có rất nhiều chủng loại màu sắc khác nhau và chúng ưa thích môi trường sống sạch sẽ. Bởi vậy, tiêu chuẩn về nước, thức ăn, cách chăm sóc cần đặc biệt chú trọng để chúng được phát triển khỏe mạnh và duy trì màu sắc đẹp đẽ nhất.
Hồ nuôi cá
Khi nuôi dưỡng cá Koi, điều đầu tiên cần quan tâm là tiêu chuẩn về hồ nuôi. Chúng phát triển tốt nhất trong môi trường sống rộng rãi, nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Để có sức khỏe vững bền, hồ nuôi cá phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, nhiệt độ, nguồn nước, độ pH,…cụ thể:
- Thể tích tối thiểu là 2m3, độ sâu 1.2 – 1.8m;
- Độ pH từ 6.8– 7.5;
- Nhiệt độ chuẩn là 23 – 26oC;
- Hàm lượng Oxy tối thiểu là 2,5mg/l;
- Mật độ lý tưởng nuôi Koi trưởng thành là 1 – 3 con/ 1m3. Với cá koi mini thì có thể thả dày hơn.
- Mùa hè cần che chắn cho hồ cá, không để ánh nắng chiếu trực tiếp quá lâu. Mùa đông sử dụng thiết bị làm ấm nước, luôn luôn giữ nhiệt độ tiêu chuẩn;
- Hạn chế trồng cây thủy sinh, rong tảo bởi chúng có thể gây ô nhiễm nước và hút hết oxy của Koi;
- Hệ thống lọc phải đạt tiêu chuẩn, thiết kế đúng kỹ thuật;
- Khi thay nước không nên rút hết nước mà chỉ thay ⅓ nước trong hồ. Trước khi bơm nước mới vào hồ , bạn cần phơi nước hoặc dùng than hoạt tính để khử Clo, khử khuẩn trong nước máy.
Thức ăn cho cá Koi
Là loại cá không kén ăn, chúng ăn nhiều và ăn tạp. Chúng có thể ăn thức ăn tự làm như tôm, tép, nhộng tằm … hoặc thức ăn chế biến sẵn dạng viên, dạng cám. Để đảm bảo sức khỏe và duy trì vẻ đẹp cho cá Koi, bạn nên cho chúng ăn thức ăn chuyên dụng và cho ăn đúng cách.
- Khẩu phần ăn: Không cho Koi ăn quá nhiều 1 lúc và cho ăn 6 lần/ngày với mỗi khẩu phần khoảng 2%-3% trọng lượng cơ thể.
- Thời điểm cho cá ăn: Tốt nhất là vào 6h – 8h – 10h sáng, 14h – 18h. Không cho chúng ăn vào lúc đêm muộn.
- Một số thương hiệu thức ăn chuyên dụng: Hikari, Aqua Master, JPD, FDFOOD..
- Thức ăn bổ sung hàng ngày: Trong thức ăn hàng ngày của nên có đủ chất gồm tinh bột, chất đạm, vitamin, men, bột mì, đậu nành,…
- Thức ăn cho lên màu đẹp: Thức ăn cho giúp lên màu sáng, đẹp đẽ cần có độ đạm cao 40%, vitamin, khoáng chất cần bổ sung thêm lợi khuẩn…
Bệnh thường gặp
Quá trình sinh sống và phát triển sẽ không tránh khỏi lúc Koi mắc bệnh. Trong khi chăm sóc và nuôi dưỡng, nguồn nước không đảm bảo hoặc chăm sóc chưa đúng cách đều có thể dẫn tới Koi bị bệnh. Vì vậy, bạn cần nắm rõ biểu hiện bệnh, tìm hiểu nguyên nhân và biết cách xử lý kịp thời.
Một số bệnh thường gặp có thể kể đến như trùng mỏ neo, nấm mang, sán mang, sán da, rận nước, nấm, tuột nhớt,… Bạn cần nắm rõ dấu hiệu nhận và tìm hiểu nguyên nhân của từng bệnh để có cách xử lý phù hợp, kịp thời và hiệu quả.
Tổng kết
Cá Koi không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy đối với người nuôi dưỡng chúng. Chúng thể hiện đẳng cấp, mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ ISHI KOI FARM đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Quốc ngư của Nhật Bản.
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp cá Koi thuần chủng uy tín đồng thời đang tìm hiểu cách chăm sóc cho Koi luôn khỏe mạnh và đẹp đẽ thì hãy liên hệ ISHI KOI FARM để được hướng dẫn tận tình. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp , thiết kế thi công hồ cá Koi hàng dầu đầu tại Việt Nam