Lịch sử và nguồn gốc cá Koi Nhật Bản (Nishikigoi)

Bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc cá Koi Nhật Bản (Nishikigoi). Cái cách chúng trở thành những viên ngọc sống tuyệt đẹp như vậy. Qua bài viết, chúng ta sẽ biết quá trình chúng từ cá chép và đã trải qua quá trình chọn lọc cơ thể lâu dài và khắt khe để có hình dạng cơ thể mạnh mẻ mang màu sắc rực rỡ. Tìm hiểu về nguồn gốc cá Koi Nhật Bản luôn là chủ để thú vị. Hãy cùng ViKoi khám phá qua bài viết này nhé!

Lịch sử và nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Tất cả bắt đầu với sự đột biến!

Trong Nihon Shoki (biên niên sử lâu đời nhất ở Nhật Bản), người ta mô tả rằng, vào năm 720 sau Công nguyên, Hoàng đế Keiko, vị hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản, đã vung “Kuguri No Miya” để tôn vinh cá Koi trên đường đến quận Gifu cùng với các chư hầu của ông. Người ta nói rằng những con Koi mà hoàng đế Keiko đánh giá cao chủ yếu là những con cá koi màu đen và một vài con cá Koi đỏ. Vậy một con cá Koi đỏ như vậy đến từ đâu? Chúng thực sự được tạo ra bởi một đột biến tự nhiên và sau đó dần dần được chọn lọc và lai tạo.

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản bắt đầu từ làng Yamakoshi và thành phố Ojiya. Những con Nishikigoi đầu tiên từ cá chép Magoi có màu sắc đỏ và vàng cùng với các hoa văn.

Sự lai tạo

Khi cư dân nhận thấy sự thay đổi màu sắc của Koi, họ bắt đầu lai tạo chọn lọc vào vùng đất màu mỡ và khí hậu của Niigata, điều này càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đa dạng của loài cá. Sau nhiều nỗ lực, koi Nhật Bản đã được thế giới biết đến như một “viên ngọc bơi” ngày nay.

Thông qua một quá trình sử dụng nhiều lao động và chọn lọc cao, Nishikigoi được nuôi trong điều kiện cả ngoài trời và trong nhà được giám sát chặt chẽ. Những Nishikigoi này thường xuyên được đánh giá riêng lẻ để tìm ra những mẫu sáng nhất và đẹp nhất.

Người ta đã chứng minh rằng chất lượng nước rất quan trọng để giữ cho những con cá đang phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao nhiều nhà chăn nuôi ở Nhật Bản chỉ sử dụng nguồn cung cấp chất lượng cao nhất để chăm sóc và bảo dưỡng ao. Để tạo ra một hình dạng cơ thể mạnh mẽ ở Nishikigoi và màu sắc rực rỡ, nhiều nhà lai tạo cũng sử dụng thức ăn cho cá koi để giữ cho cá koi khỏe mạnh và rực rỡ.

Kết luận về nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Bài viết trên đây đã cho chúng ta cái nhìn toàn diện về nguồn gốc của cá Koi Nhật Bản. Cá Koi Nhật Bản đã phải trải qua hàng trăm năm với những phương thức lai tạo khác nhau để có được hình dáng và màu sắc như hiện nay. Đây sẽ là thông tin vô cùng hữu ích đối với những người yêu mến cá Koi. Hãy đón đọc những bài viết trên ViKoi về những điều thú vị xung quanh những chú cá Koi các bạn nhé!

Đón đọc bài viết: Ý nghĩa của từ Nishikigoi là gì? tại đây!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan